เห็ด morels

 

ผู้เรียบเรียง

ดวงพร อรัญญพงษ์ไพศาล

บรรณารักษ์ชำนาญการ ฝ่ายบริการ

 สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 

                Morchella esculenta เป็นสายพันธุ์ของเชื้อราในตระกูล Morchellaceae ของ Ascomycota เห็ดมอเรลหรือมอร์เชลล่า เป็นเห็ดชนิดหนึ่งมีลักษณะเป็นเห็ดโคน ก้านดอกอวบ บริเวณหมวกเป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำสีน้ำตาลอ่อนไปถึงน้ำตาลแก่ ดอกเห็ดมอเรลมีความสูงระหว่าง 6 ถึง 10 ซม. ฝาเห็ดมีสีน้ำตาลเข้ม เจริญเติบโตได้ดีในป่าเขตภูมิอากาศอบอุ่นในแถบยูเรเซีย อเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย เม็กซิโก อินเดีย ตุรกี โดยเฉพาะบริเวณสวนผลไม้เก่า ป่าไม้ พื้นที่รกร้างและพื้นที่ที่เพิ่งถูกไฟไหม้ ช่วงเวลาที่สามารถเก็บเห็ดมอเรลคือช่วงฤดูใบไม้ผลิระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม  

 

วิธีเลือกซื้อและจัดเก็บเห็ด Morels

               การคัดเลือกเห็ดมอเรลให้ดูที่ระดับความชื้นและเนื้อสัมผัส เห็ดสภาพดีต้องไม่แตกหัก ไม่มีรอยเปื้อน มีสีคล้ายขี้ผึ้ง มีความชุ่มชื้นและเย็น เห็ดมอเรลจะมีเปอร์เซ็นต์ของน้ำค่อนข้างสูงจึงทำให้เน่าเสียได้รวดเร็ว สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไม่เกินสองวัน โดยวางบนภาชนะที่สามารถรักษาความชื้นได้ แม้จะเป็นเห็ดที่มีความชื้นมากแต่ก็ทนต่อการอบแห้งได้ดี จึงสามารถเก็บไว้ในที่แห้งและเย็นโดยไม่ถูกแสงแดด หรือถ้าต้องการตากแห้งให้วางบนหนังสือพิมพ์และถูกแสงแดด ก่อนนำเห็ด Morels มาปรุงอาหารจะต้องทำความสะอาดเป็นอย่างดี สามารถล้างเห็ดด้วยน้ำสะอาดแต่ไม่ควรนานเกินไป มอเรลเป็นเห็ดที่มีรูปร่างแตกต่างจากเห็ดอื่นๆ เห็ดมอเรลดิบๆ อาจระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารและเป็นอันตรายได้ จึงไม่สามารถรับประทานแบบดิบๆ จำเป็นต้องปรุงให้สุกก่อนนำมารับประทาน โดยการตั้งไฟอ่อนๆ ไว้อย่างน้อย 10-15 นาที เพื่อให้เห็ดสุกทั่วและหอมกรุ่น เมื่อสุกแล้วสีของเห็ดจะเข้มขึ้น มีกลิ่นหอมและเนื้อสัมผัสค่อนข้างนุ่ม กรุบเล็กน้อย คล้ายกับกระดูกอ่อน มีรสชาติเข้มข้น หวานอร่อย สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายวิธี อุดมไปด้วยกรดอะมิโน วิตามินต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์และมีราคาไม่แพงมาก

 

ประโยชน์และโทษต่อร่างกาย

  • มีสาร FD4 ซึ่งเป็นโพลีแซ็กคาไรด์ชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อตาและป้องกันไม่ให้เลนส์ตาขุ่น
  • ยับยั้งการทำงานของเซลล์มะเร็งและไวรัส กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
  • มีวิตามินและแร่ธาตุ
  • ป้องกันโรคหัวใจ
  • เป็นยาชูกำลัง ทำให้ไตแข็งแรง
  • ช่วยระบบการย่อยอาหาร ระบบทางเดินอาหาร
  • ใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคไขข้อ
  • บรรเทาอาการไอ ทำให้ปอดชุ่มชื่น
  • ลดเสมหะ ขับลมและความเย็น
  • ผู้ที่เป็นโรคตับอ่อน ไต และระบบย่อยอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน
  • สตรีมีครรภ์ระหว่างให้นมบุตรและเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ไม่ควรรับประทาน
  • ไม่ควรบริโภคมากเกินไป และทำให้สุกก่อน เนื่องจากเห็ดดิบมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นพิษ

 

อาการที่เกิดจากพิษของเห็ดมอเรล

  • อาการปวดท้องอย่างรุนแรงในกระเพาะอาหาร
  • คลื่นไส้อาเจียน
  • อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น
  • ท้องเสีย
  • ปวดหัว
  • ง่วงนอน อ่อนเพลีย

 

การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดพิษ

  • รับประทานถ่านกัมมันต์หรือสารดูดซับอื่น
  • ดื่มน้ำอุ่นจำนวนมากๆ
  • ปรึกษาแพทย์ทันที
  • ล้างท้อง

 

 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

 

Healthy Food Near Me. (2565). เห็ดมอเรล: ภาพถ่ายที่กินได้และกินไม่ได้ คำอธิบาย ประโยชน์และโทษ. สืบค้นจาก

            https://th.healthy-food-near-me.com/edible-morel-mushroom-description-and-photo/

 

การทำสวน On. (2564). Morel: ลักษณะ ที่จะหาและวิธีการปรุงอาหาร. สืบค้นจาก https://www.jardineriaon.com/th/colmenilla.html

 

MUSHROOMS-TH.BIGBADMOLE.COM. (2562). คุณสมบัติของ morels ประเภทต่างๆ. สืบค้นจาก 

             https://mushrooms-th.bigbadmole.com/syedobnie/osobennosti-smorchkov-raznyx-vidov.html

 

แหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

 

Hussain, S., & Sher, H. (2023). Indigenous ecological knowledge and wild harvesting of

               morel mushrooms: the resource productivity and marketing in Swat, Pakistan.

               Environment, Development and Sustainability, 25(2), 1773-1791.

               https://doi.org/10.1007/s10668-022-02121-z

 

Wani, A. H., Talie, M. D., Dar, A. H., Shrikhandia, P., Bhat, M. Y., & Wani, T. A.. (2023).

             Studies on true morels (Morchella) from North Kashmir, India. Current Science,

            124(5), 607-616. https://www.currentscience.ac.in/Volumes/124/05/0607.pdf

 

Liu, Q., Ma, H., Zhang, Y., & Dong, C. (2018). Artificial cultivation of true morels: current

            state, issues and perspectives. Critical Reviews in Biotechnology, 38(2), 259–271.

            https://doi.org/10.1080/07388551.2017.1333082

 

Yitong Li, Hongyu Chen, & Xi Zhang. (2023). Cultivation, nutritional value, bioactive

           compounds of morels, and their health benefits: A systematic review. Frontiers in

           Nutrition, 10. https://doi.org/10.3389/fnut.2023.1159029

        

Wei Liu, Peixin He, Jin Zhang, Liyuan Wu, Lingfang Er, Xiaofei Shi, Zhijia Gu, Fuqiang Yu, &

            Jesús Pérez-Moreno. (2023). Ultrastructure and Physiological Characterization of

            Morchella Mitospores and Their Relevance in the Understanding of the Morel Life

            Cycle. Microorganisms, 11(2), 345. https://doi.org/10.3390/microorganisms11020345

    

Hasanzadeh, Arman, Ehsan Hajiramezanali, Nick Duffield, and Xiaoning Qian. (2022). “MoReL:

            Multi-Omics Relational Learning.”  https://arxiv.org/abs/2203.08149    

               

 

 

 

 

 

 

 


1xbet casino siteleri bedava bahis kaçak bahis superbetin yeni giriş casino siteleri